Google Cloud Platform là một bộ các  dịch vụ điện toán đám mây công cộng được cung cấp bởi Google. Nền tảng này bao gồm một loạt các dịch vụ được lưu trữ để tính toán, lưu trữ và phát triển ứng dụng chạy trên phần cứng của Google. Các dịch vụ Google Cloud Platform có thể được truy cập bởi các nhà phát triển phần mềm, quản trị viên đám mây, các chuyên gia CNTT doanh nghiệp và các nhà phát triền website qua mạng internet công cộng hoặc thông qua kết nối mạng dành riêng.

Giới thiệu chung về Google Cloud Platform (GCP)

Google Cloud Platform (GCP) là nền tảng điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp, tổ chức xây dựng và chạy các ứng dụng của mình trên chính hệ thống mà Google đã và đang sử dụng cho các sản phẩm tuyệt vời như Google Search, Google Maps, Google Apps, Chrome, Youtube, … GCP mang đến tất các các dịch vụ thiết yếu, bao gồm Big Data, Storage, Compute Engine, Networking, Management, Developer Tools, Mobile. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào những công việc thật sự quan trọng với họ mà không cần phải quan tâm đến hệ thống bên dưới. GCP không chỉ mang đến cho doanh nghiệp những dịch vụ quen thuộc, điểm khác biệt còn nằm ở chỗ những dịch vụ đó được đặt tại Google – nơi có một hệ thống Datacenter với mức độ bảo mật và an toàn dữ liệu, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với một hệ thống điện toán đám mây.
Các sản phẩm mà Google Cloud Platform cung cấp bao gồm:

Các sản phẩm mà Google Cloud Platform cung cấp
Các sản phẩm mà Google Cloud Platform cung cấp
Compute App Engine, Compute Engine, Container Engine
Storage Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL, Cloud Bigtable
Big DataBigQuery, Cloud Dataflow, Cloud Dataproc, Cloud Pub/Sub
Services – Cloud Endpoints, Translate API, Prediction API
Google Cloud Platform cung cấp các dịch vụ tích hợp và phát triển ứng dụng.
Ví dụ: Google Cloud Pub / Sub là dịch vụ nhắn tin được quản lý và thời gian thực cho phép trao đổi tin nhắn giữa các ứng dụng. Ngoài ra, Google Cloud Endpoint cho phép các nhà phát triển tạo các dịch vụ dựa trên  các API RESTful và sau đó làm cho các dịch vụ đó có thể truy cập được đối với khách hàng của Apple iOS, Android và JavaScript. Các dịch vụ khác bao gồm  máy chủ DNS Anycast  , kết nối mạng trực tiếp,  cân bằng tải , giám sát và khai thác các dịch vụ.
các dịch vụ Google Cloud Plaform
Các dịch vụ Google Cloud Plaform

Các dịch vụ Google Cloud Platform cấp cao hơn

Google tiếp tục bổ sung các dịch vụ cấp cao hơn, chẳng hạn như các dịch vụ liên quan đến dữ liệu lớn. Các dịch vụ dữ liệu lớn của Google bao gồm các dịch vụ xử lý dữ liệu và phân tích, chẳng hạn như  Google BigQuery cho các truy vấn tương tự SQL được thực hiện đối với bộ dữ liệu nhiều terabyte. Ngoài ra,  Google Cloud Dataflow  là dịch vụ xử lý dữ liệu dành cho phân tích; trích xuất, chuyển đổi và tải ( ETL ); và các dự án tính toán theo thời gian thực. Nền tảng này cũng bao gồm Google Cloud Dataproc cung cấp các dịch vụ Apache SparkHadoop để xử lý dữ liệu lớn.
Đối với trí thông minh nhân tạo ( AI ), Google cung cấp máy tìm kiếm đám mây (Cloud Machine Learning Engine), một dịch vụ được quản lý cho phép người dùng xây dựng và đào tạo các mô hình học máy. Các API khác nhau cũng có sẵn để dịch và phân tích lời thoại, văn bản, hình ảnh và video.
Google cũng cung cấp dịch vụ cho IoT, chẳng hạn như Google Cloud IoT Core, là một loạt các dịch vụ được quản lý cho phép người dùng tiêu thụ và quản lý dữ liệu từ các thiết bị IoT.
Bộ dịch vụ Google Cloud Platform luôn phát triển và Google thường xuyên giới thiệu, thay đổi hoặc ngừng cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu của người dùng hoặc áp lực cạnh tranh. Các đối thủ cạnh tranh chính của Google trong thị trường điện toán đám mây công cộng bao gồm Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure.

Google Cloud Platform certification

Google cung cấp chương trình đào tạo và chứng nhận liên quan đến Google Cloud Platform, bao gồm các chương trình cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, dữ liệu và học máy, phát triển ứng dụng và quản trị G Suite, cũng như một chương trình giới thiệu cho nền tảng đám mây của nó. Có ba chứng chỉ Google đám mây của Google mà chuyên gia CNTT có thể kiếm được: Kiến trúc chuyên gia đám mây được chứng nhận chuyên nghiệp, Kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp được chứng nhận và Quản trị viên chuyên nghiệp được chứng nhận.

Tìm hiểu sâu hơn về một số sản phẩm Google Cloud Plaform

 

Compute Engine

Google Compute Engine cung cấp các máy ảo đang chạy trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google trên toàn thế giới, tạo ra hiệu suất làm việc cao và tối ưu hóa cho các nhu cầu cụ thể:
• Chi phí thấp và tự động giảm giá
• Kết nối nhanh và hiệu quả với việc sử dụng mạng cáp quang toàn cầu của Google
• Mạng lưới toàn cầu, thân thiện với môi trường cùng cơ sở hạ tầng hoàn toàn không cacbon
• Linh hoạt đối với mỗi khối lượng công việc.

App Engine

Google App Engine là nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, mở rộng cho các ứng dụng web và mobile backends. App Engine cung cấp các dịch vụ tích hợp và API hỗ trợ (như noSQL datastores, memcac
AppEngine
he và tài khoản xác thực API), những dịch vụ tích hợp này phổ biến cho hầu hết các ứng dụng:
• Dễ dàng và nhanh chóng xây dựng ứng dụng
• Tự động căn chỉnh ứng dụng
• Hỗ trợ bảo mật, bảo vệ ứng dụng
• Hỗ trợ với mọi phần mềm, nền tảng phát triển

Lời kết

  • Google Cloud Platform tương tự như Amazon Web Service
  • Google Cloud Platform là một môi trường giúp bạn tập trung vào phát triển sản phẩm của mình mà không cần phải quan tâm đến việc xây dựng môi trường. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc, điền vào Form liên hệ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây