Trong bản báo cáo an ninh, Microsoft cho biết hãng đã phát hiện ra một nhóm phần mềm độc hại lớn tấn công hệ điều hành Windows, trong đó 44,8% là do lỗi của người sử dụng máy tính. Đơn giản là do họ đã vô tình click vào một đường link hoặc download về một tập tin bị nhiễm virus.

Điều đó khó tránh khỏi vì rất có thể chúng ta đã bị lừa. Một trong những cơ chế thâm nhập chính của phần mềm độc hại là thông qua các kế hoạch lừa đảo.
Các kế hoạch lừa đảo thể hiện dưới nhiều hình thức. Chúng thường là thư rác gửi đến hàng ngàn và có khi hàng triệu người, với mục đích người nhận sẽ mở tập tin bị nhiễm virus. Những thư rác này có thể rất đơn giản hoặc vô cùng phức tạp, tùy thuộc vào kĩ năng của kẻ tấn công.
Một số nguyên nhân:
– Do truy cập vào các trang web độc hại, thường là do nhấp chuột vào các link có chứa chương trình cài đặt virus hoặc malware, trojan ngầm vào máy tính của bạn
– Do download và cài đặt một số tiện ích trên máy tính nhưng các tiện ích, phần mềm free này có kèm theo virus
– Do cài đặt địa game crack nhưng có phần mềm virus kèm theo trong đĩa game (rất dễ mắc phải nếu cài đặt game lậu).
– Do sử dụng các chương trình diệt virus miễn phí trên mạng yêu cầu cài đặt hoặc download và vô tình chương trình diệt virus lại là một phần mềm virus. Tham khảo cách diệt virus máy tính triệt để
– …
Microsoft cho biết hầu hết các thư điện tử đều là thư rác. Cũng khó mà phân biệt được đâu là thư lừa đảo. Theo báo cáo, trong nửa đầu năm nay 47,8% thư lừa đảo được đăng dưới dạng thư hợp pháp từ các trang mạng xã hội như Facebook. Ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cũng trở thành “con mồi” để email lừa đảo lợi dụng ngụy trang.
Nếu một phần mềm độc hại, hoặc mã độc hại được cài đặt, thì tin tặc có thể kiểm soát một phần hoặc hoàn toàn máy tính đó. Nếu máy tính này lại được kết nối vào mạng, kẻ tấn công có thể truy cập vào các hệ thống kết nối khác và máy chủ.
Tác giả của bản báo cáo viết: “Các chuyên gia công nghệ thông tin luôn nghĩ về các khía cạnh kĩ thuật an ninh, nhưng giờ đây, báo cáo này lại cho thấy, đối với kẻ tấn công yếu tố con người cũng quan trọng như yếu tố kĩ thuật.”
Đương nhiên, kĩ thuật an ninh vẫn rất quan trọng. Microsoft báo cáo 43,2% các cuộc tấn công máy tính được cài đặt tự động bằng cách tận dụng chức năng AutoRun trong Windows XP và Vista, khiến Microsoft trong tháng hai vừa qua đã phải tung ra phiên bản AutoRun mới an toàn hơn.

//Lời khuyên//
–  Không Click vào các link trên mạng facebook truyền tải gửi cho nhau khi chưa biết rõ nguồn gốc của link.
– Sử dụng phần mềm Antivirus như Windefender có sẵn, Kas, Kis, Eset, hoặc Malwarebytes
– Không chạy bất cứ file ứng dụng hay file cmd nào khi không biết đó là file gì.

Để phòng ngừa và ngăn chặn các bạn xem bài viết: Những cách Ngăn chặn Phòng ngừa Virus Tống tiền Mã hóa dữ liệu
Tags:  nguyên nhân nhiễm virus, lời khuyên , cách phòng tránh. ransomware.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây