Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng và thêm các thẻ Hreflang Meta Language trong quá trình học SEO nhằm xác định ngôn ngữ chính của website bạn với các công cụ tìm kiếm, nhằm mục đích công cụ tìm kiếm dễ dàng xếp hạng trang web của chúng ta một cách chính xác.

  • Đầu tiên ta tìm hiểu Thẻ Hreflang là gì ?

Thẻ hreflang là một thẻ siêu dữ liệu khai báo trên đầu của website giúp các công cụ tìm kiếm trích xuất dữ liệu theo đúng ngôn ngữ mà website đang viết, và nhờ vào việc khai báo ngôn ngữ này, Google có thể cho xếp hạng của website lên cao hơn tại các ngôn ngữ mà website hỗ trợ. Ngoài ra còn giúp Google hiển thị đề nghị dịch sang ngôn ngữ sở tại nếu website của bạn có ngôn ngữ khác với khách truy cập, thật tuyệt phải không nào !

  • Khai báo và các kiểu khai báo

Thẻ hreflang có thể dùng nhiều lần để khai báo các version khác nhau của môt website với các ngôn ngữ khác nhau, mình có thể lấy ví dụ thế này:
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com” hreflang=”es-es” />
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com/fr/” hreflang=”fr-fr” />
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com/pt/” hreflang=”pt-pt” />
Trong một trường hợp khác, nếu các bạn không chia các vùng khác nhau trong URL nhưng lại hỗ trợ đa ngôn ngữ bằng việc phát hiện ngôn ngữ trình duyệt, các bạn cũng có thể khai báo thế này:
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com” hreflang=”vn-vi” />
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com” hreflang=”en” />
Trong trường hợp bạn không muốn chỉ định một ngôn ngữ nào nhưng lại muốn tiếp cận nhiều vùng theo mặc định của thiết bị, hãy thử code này:
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com” hreflang=”x-default” />
Code trên giúp bạn không phải chỉ định bất kì vùng hay ngôn ngữ nào, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phân phối website của mình tới nhiều đối tượng hơn.
Các bạn nếu muốn nhúng đúng mã vùng và ngôn ngữ hỗ trợ, hãy sử dụng tool sau để tạo nhé: http://www.internationalseomap.com/hreflang-tags-generator/

  • Công dụng của thẻ Hreflang và Meta Language !

Thẻ Hreflang dùng để khai báo vùng và ngôn ngữ được hỗ trợ, vì thế mà các máy tìm kiếm có thể phân phối kết quả tìm kiếm của mình tại đúng nơi có ngôn ngữ mà bạn muốn, và đồng nghĩa với việc rank của từ khóa có thể cao hơn trên vùng mà bạn chỉ định.
Ngoài ra cỗ máy dịch tự động sẽ giúp bạn một tay nếu người truy cập không nằm trong vùng ngôn ngữ chỉ định, tăng lượt truy cập cho website của bạn.

  • Thêm thẻ vào website

Các bạn làm theo các bước như sau:

Để cài đặt thẻ này rất dễ. Trước thẻ đóng </head> các bạn thêm mã bên trên vào đó, trong trường hợp website của bạn là WordPress, hãy mở file header.php lên, tìm dòng có đóng thẻ </head> và thêm vào bất kì vị trí nào bạn thích !
 1. Thêm thẻ Meta Language.
<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />
ở đây trang web của mình là ngôn ngữ tiếng việt và nhắm đến người Việt nên mình để content=“vi” nếu của bạn thêm tiếng anh thì của bạn sẽ là content=“vi,en”.
<meta http-equiv=”content-language” content=”vi,en” />
 2. Tiếp theo đó là thẻ Hreflang, thẻ này mới được đã được Google công bố sử dụng vào tháng 04 nhưng đến mới đây tháng 07/2014 Google mới cập nhật phần này trong Google Webmaster Tool

Google Webmaster Tools
Google Webmaster Tools
Cấu trúc của thẻ Hreflang:
<link rel=”alternate” href=”https://hoclom.com” hreflang=”vi-vn” />
Đây là Link Website các bạn có thể vào tạo cho riêng mình, rất đơn giản các bạn chỉ cần nhập địa chỉ website, chọn ngôn ngữ và quốc gia và trang web sẽ đưa cho bạn 1 đoạn code giống như trên và nhiệm vụ của bạn là copy nó vào trước thẻ </head> là xong.
Link đây: https://www.aleydasolis.com/english/international-seo-tools/hreflang-tags-generator/
Với 2 thẻ này giúp cho Google xác định một cách dễ dàng hơn nội dung và phạm vi của trang web của bạn và sẽ hiển thị kết quả hợp lý nhất.
Bạn có thể tham khảo thêm Hreflang tại đây: https://support.google.com/webmasters/answer/189077?hl=en
Chúc bạn thành công !

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây